Persona 4 – Một trong những game JRPG hay đáng chơi

Sau sự thành công xuất sắc của Persona 3 của hãng ATLUS đã góp thêm phần vực dậy lại series spin-off Persona thì ATLUS đã cho ra đời phiên bản thứ 4 chỉ sau 2 năm, vẫn sử dụng cùng 1 engine đồ họa và thêm thắt những sự mới lạ về gameplay. Persona 4 cùng chung 1 thiên hà với Persona 3, bạn sẽ nhận ra ngay nếu chơi qua bản 3 hoặc rõ ràng hơn là phiên bản crossover của nó là Persona Q, Persona 4 Arena .Nội dung chính của game là nói về một nhóm học viên có sức mạnh triệu hồi chiến binh bằng năng lượng niềm tin chiến đấu với những quái vật lạ mắt mang tên Shadow trong một quốc tế khác trong chiếc tivi, đồng thời cũng tìm hiểu và khám phá những vấn đề kì khôi xảy ra với thị xã và truy lùng hung thủ gây nên việc này .Mở đầu của game là một cậu học viên lớp 11 tên là Narukami Yu ( tên chính thức mà ATLUS đặt ) chuyển đến một thị xã Inaba ở nông thôn sống cùng với người chú là Ryotarou Dojima làm nghề thám tử, cùng với đứa con gái học tiểu học của ông là Nanako trong 1 năm vì cha mẹ cậu đi công tác làm việc dài. Gia đình của người chú cậu cũng không hẳn là thông thường giống bao nhà khác, người vợ mất lúc Nanako không quá lớn nên cô bé phải tự lập sớm, khá đảm đang và siêng năng so với những bạn cùng tuổi, còn người chú phải trở thành một gà trống nuôi con, với việc làm bận rộn của ông là thám tử nên không dành thời hạn nhiều lúc ở nhà cùng với cô bé. Nhân vật chính được Dojima đón ở ở ga tàu tại thị xã và cùng nhau về nhà của ông, trên đường về thì đến trạm xăng cậu bị chóng mặt, không rõ là do đâu nên nghĩ rằng đó chỉ là mình căng thẳng mệt mỏi sau chuyến đi thôi .

Đến với một thị xã mới thì cậu chẳng bỏ rơi việc học tập được nên cậu cũng phải nhập học tại một ngôi trường ở thị xã này. Người bạn mà tất cả chúng ta gặp tiên phong là Hanamura Yosuke, một cậu bạn khá là nói nhiều, hơi ngáo, xuyên suốt cả game là đóng vai trò là cây hài của game .

Người bạn tiếp theo mà ta sẽ gặp là Satonaka Chie và Amagi Yukiko, 2 người là bạn của nhau từ nhỏ nên tất cả chúng ta thường thấy họ đi chung với nhau khá nhiều. Tính cách 2 người cũng ngược nhau, Chie thì thích để phong thái Tomboy, tính cách can đảm và mạnh mẽ giống con trai, thích xem phim chưởng của Tàu và phim võ thuật, thần tượng của cô là Lý Tiểu Long, đặc biệt quan trọng là rất thích ăn thịt, bất kể món thịt nào cô cũng thích mà ăn nhiều cũng chẳng thấy mập khi nào. Yukiko thì giống như gái nhà lành, hiền dịu, khá ngây thơ trong sáng, cô cũng là con gái của mái ấm gia đình chiếm hữu một khu nghỉ ngơi suối nước nóng ở thị xã Inaba nên tính cách như vậy cũng tương thích để chào hỏi người mua .Ban đầu thì nhân vật chính chỉ có 3 người bạn này nhưng từ từ về sau thì sẽ lan rộng ra ra thêm .Cốt truyện chính của Persona 4 nói về Yu và những người bạn đi tìm hiểu và khám phá những vụ mất tích ở thị xã Inaba và săn lùng thủ phạm trải qua một câu truyện ở thị xã, “ vào lúc trời mưa ở nửa đêm thì trên màn hình hiển thị tivi sẽ hiện lên người một nửa yêu thương của mình ” nhưng sau này họ phát hiện ra rằng những người đó Open trên tivi lúc này là tín hiệu cho tiềm năng sau đó sắp bị bắt cóc của hung thủ, khi hình ảnh mờ và khó thấy thì đó là tín hiệu còn khi hình ảnh đã rõ ràng sắc nét thì nạn nhân đã bị bắt cóc rồi. Nhân vật chính phát hiện ra rằng cậu hoàn toàn có thể đi vào quốc tế bên trong tivi và nhận ra rằng nơi nạn nhân bị bắt cóc là ngay trong tivi. Khi vào trong quốc tế tivi thì cậu gặp được một sinh vật lạ sống ở quốc tế này mang hình dáng một con gấu đồ chơi tên là Teddie, con gấu này cũng đưa cho cậu một cái kính để nhìn rõ được quốc tế trong này vì mọi thứ bị bao trùm bởi sương mù .

Mỗi người nào cũng có một bí hiểm của riêng họ, một tính cách xấu hổ, một nỗi đau của họ mà ai cũng muốn che dấu không cho người nào biết nhưng bước vào trong đây thì nhân cách đó sẽ hình thành một khung hình riêng, một “ Shadow ” của họ. Nếu như họ chối bỏ tính cách này thì nó sẽ trở nên mạnh hơn và muốn lấn chiếm luôn hàng gốc, lần tiên phong nhân vật chính bước vào quốc tế trong tivi là cùng với Yosuke vì vậy “ Shadow ” của cậu đã Open và nói ra hàng loạt bí hiểm mà cậu che dấu, tất yếu Yosuke cũng chối bỏ bí hiểm đó nên “ Shadow ” của cậu biến thành một con Shadow khổng lồ, ngay lúc này thì nhân vật chính tự nhiên kích hoạt được năng lượng triệu hồi Persona của cậu, Izanagi. Cậu hủy hoại được con Shadow đó thì Yosuke mới thức tỉnh được nỗi niềm của cậu và gật đầu được nỗi đau đó, Shadow của cậu trở thành một Persona .

Mọi việc không dừng lại tại đó khi mà vào nửa đêm ngày sau đó Open một người nhìn giống như Yukiko trên tivi …

Nhận xét chung về cốt truyện thì plot không bằng các phiên bản khác nhưng cách xây dựng cốt truyện và tương tác nhân vật với nhau, lời thoại nhân vật thì làm rất là sâu sắc, tỉ mỉ.

game Play của Persona 4 cũng y hệt như bản 3 như thêm thắt những tính năng mới, cũng thuộc thể loại Turn-based RPG, Visual Novel, Dating Sims. Điểm nâng cấp cải tiến cao nhất của game là Dungeon được phong cách thiết kế tổng lực hơn, đẹp hơn, mỗi tầng có sự độc lạ thay vì clone với nhau như tòa Tartarus ở Persona 3. Nhân vật chính có năng lượng đặc biệt quan trọng là Wild Card như phiên bản thứ 3, hoàn toàn có thể chiếm hữu nhiều hơn 1 Persona và thay vì cầm súng bắn vào đầu như bản trước thì phiên bản này những nhân vật triệu hồi Persona bằng cách bóp bài Tarot. Hệ thống Social Link không đổi so với bản trước nhưng có một vài Arcana sẽ có 2 nhân vật khác nhau, bạn chọn bắt chuyện với người nào thì Arcana đó sẽ thuộc về người đó, đây cũng là một điểm giúp game có thêm giá trị chơi lại. Khác với bản 3 thì những Social Link của party riêng mình chỉ có so với những nhân vật nữ thì qua bản 4 những nhân vật trong team đều có Social Link, những Persona của nhân vật chỉ tiến hóa khi mình max Social Link của họ thay vì tùy theo thời gian diễn biến như Persona 3 .

Với năng lượng Wild Card thì nhân vật chính cũng đi vào được một căn phòng ở thực tại riêng không liên quan gì đến nhau với quốc tế là Velvet Room như mọi phiên bản, ở trong đó cũng có một ông già mũi già tên là Igor và phụ tá riêng, nhưng ta không gặp được Elizabeth ở bản 3 vì cô đã rời đi để làm một việc gì đó tương quan đến main của phần 3 thay vào đó sẽ là người chị của cô, Margaret. Vai trò của 2 người này vẫn là hướng dẫn và sản xuất Persona mới cho mình. Bản này cũng có sự đổi khác cho với bản 3 là Margaret sẽ có một Social Link với nhân vật chính, ở phiên bản trước thì nhân vật chính chỉ hoàn toàn có thể tương tác với Elizabeth trải qua side quest .

Vẫn giống như những game show JRPG khác, game vẫn có những thuộc tính hệ của skill, Lửa, Băng, Điện, Gió, Ánh sáng, Bóng tối, còn một hệ đặc biệt quan trọng nữa nhưng về sau thì những bạn mới kiếm được skill có hệ đó thôi. Các thuộc tính hệ cũng khá là quan trọng trong game, nếu dùng đúng thuộc tính khắc chế thì quái sẽ bị stun một lượt và mình được quyền tiến công tiếp. Càng về sau thì boss sẽ không còn bị khắc chế hệ nên lúc đó thì bạn sẽ phải dựa vào giải pháp chứ không còn dựa vào hệ của skill để chiến đấu. Hầu như những hệ khá là hữu dụng, ngoại trừ Ánh sáng và Bóng tối, nó có chỉ có 1 chính sách là tàn phá quái theo độ như mong muốn và tất yếu mấy con boss cũng kháng được mấy chiêu kiểu này nên mình không khuyến khích sử dụng. Các Persona cũng có những skill hệ cơ bản như Agi ( Fire ), Bufu ( Ice ), Zio ( Electric ), Garu ( Wind ), skill thuộc tính cơ bản cũng có 3 dạng tăng cấp như Final Fantasy ví dụ như Bufuga là dạng cấp 2 của Bufu giống như Blizzarra của Final Fantasy, những sát thương của skill chia làm 3 loại damage chính là Light, Medium, Heavy, những loại skill đặc biệt quan trọng được coi là mạnh nhất thì xếp vào Severe. Đối với ai từng chơi những game JRPG khác thì sẽ chớp lấy ngay liền, còn ai mới sờ vào lần đầu thì chơi một chút ít sẽ quen ngay thôi vì nó cũng chẳng quá rắc rối đâu .Một điều khác lạ của Persona 4 là tên những Persona của những nhân vật trong game lấy tên những vị thần hay nhân vật nổi tiếng trong lịch sử một thời và dân gian Nhật Bản thay vì lấy tên những vị thần trong lịch sử một thời của những nước phương Tây, ví dụ như Izanagi, Amaterasu, …Âm nhạc của Persona 4 mang giao hưởng như nhạc J-POP, giai điệu cũng giống như những bộ anime học đường, mang phong thái tươi tắn phấn khởi. Tùy theo phong cách thiết kế của Dungeon mà nhạc nền của nó cũng mang phong thái như vậy, tùy theo thời tiết và thời hạn trong game thì nhạc nền cũng hay đổi theo. Nhận xét chung thì Soundtrack của Persona 4 rất hay, thậm chí còn so với 1 số ít fan còn thấy nó hay hơn cả Persona 3 và 5. Bản nhạc nền Dungeon hay nhất game theo mình có lẽ rằng là Heaven, BGM hay nhất là I’ll Face Myself với The Fog .

Persona 4 cũng có một phiên bản nâng cấp là Persona 4 Golden trên PS Vita, có thêm nhân vật mới, bổ sung thêm cốt truyện, Persona mới và buff một số party member trong game.Dù hệ máy này không đáng tiền để mua lắm, trò này với Remote Play PS4 là 2 lí do duy nhất để mua Vita.

Thật sự Persona 4 cũng mang lại thành công xuất sắc còn cao hơn cả Persona 3, ATLUS thậm chí còn còn góp vốn đầu tư làm 2 series anime cho nó, cộng thêm những game spin-off của cái trò spin-off Shin Megami Tensei này là Persona 4 Arena, Persona Q, Persona 4 Dancing All Night, … Hay gần đây thì những nhân vật của Persona 4 còn crossover với game khác trong BlazBlue Cross Tag Battle, trò này được Arc System Work làm ra khỏi cần lo về chất lượng. Thành công đến mức ATLUS còn vắt sữa nó chán chê đến tận mấy năm sau mới chịu làm Persona 5 .

Nói chung thì Persona 4 cũng là game rất hay mà ai cũng nên chơi qua .

Viết một bình luận